Vật liệu Epoxy và Ứng Dụng Trong Công Nghệ Thi Công Sàn 3D

Nhựa Epoxy là gì? Hợp chất Epoxy và ứng dụng của nó trong công nghệ thi công sàn 3D như thế nào?

Ngày đăng: 22-10-2017

2,580 lượt xem

Nhựa Epoxy:

Các Nhựa Epoxy trung gian chưa đóng rắn hoặc ở dạng lỏng màu trắng trong hoặc dạng rắn hóa lỏng khi gia nhiệt.

Khi được đóng rắn hay làm cứng, các phân tử polymer ngắn được liên kết với nhau để tạo thành cấu trúc tạo lưới. Sản phẩm thu được cuối cùng là nhựa nhiệt rắn, không tan và không nóng chảy.

Dù tác nhân đóng rắn có là xúc tác hay chất làm cứng thì hoạt động đóng rắn là tỏa nhiệt hay giải nhiệt. Khi cán thành các mặt cắt dày, nhiệt độ càng cao tạo ra quá trình đóng rắn nhanh hơn.

Tuy nhiên khi keo dán, đường keo thường mỏng và nhiệt sinh ra bởi phản ứng đóng rắn được chuyển phần lớn vào bề mặt dán. Do đó chất làm cứng nhanh nhất được ưa chuộng khi không cung cấp nhiệt cho liên kết keo dán.

Hợp Chất Epoxy:

Epoxy là hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite, có những tính chất cơ lý đặc biệt, kháng môi trường hơn hẳn các gốc nhựa khác, là loại nhựa được sử dụng nhiều nhất trong các chi tiết máy bay, tàu thủy, giàn khoan.

 Gốc nhựa Epoxy không có nhóm ester vì vậy có tính chất kết dính và khả năng kháng nước tuyệt vời. Hợp chất Epoxy rất lý tưởng để sử dụng trong ngành đóng tàu, là lớp lót cũng như phủ ngoài chính cho tàu chất lượng cao thay cho polyester dễ bị thủy phân bởi nước và gelcoat. Ngoài ra, do có hai vòng benzen bền vững ở vị trí trung tâm nên nhựa epoxy chịu ứng suất cơ và nhiệt tốt hơn mạch thẳng, epoxy rất cứng, dai, kháng nhiệt.

Một trong những ưu điểm nổi bật của epoxy là tính co ngót thấp trong khi đóng rắn.

Lực kết dính, tính chất cơ lý tuyệt vời của epoxy giúp vật liệu bám dính cực tốt lên các bề mặt không đồng nhất như: kim loại, nhựa, bê tông, kính, gỗ,vv.

Ứng dụng của hợp chất Epoxy ?

Hiện nay epoxy đã trở nên phổ biến trên thế giới, Epoxy đã tạo ra một phương thức hoàn toàn mới và tiết kiệm hơn rất nhiều. Epoxy trở thành một lớp màng chịu cơ lý, bảo quản đối với mọi bề mặt vật liệu: xi măng, sắt, gỗ, nhựa…đều có thể sử dụng epoxy để bảo vệ. Epoxy còn tuyệt vời ở chỗ nó có thể được dùng với sợi thủy tinh, sợi basalt, sợi carbon để bọc những nơi chịu lực mạnh như cột buồm, bánh lái, trụ cột dây…

 

Bởi những đặc tính ưu điểm kháng vượt trội này mà người ta tìm thấy được từ epoxy.

Vì vậy mà epoxy được bọc ở những vị trí chịu tác động cả vật lý, hóa học mạnh và liên tục.

Ví dụ điển hình như thuyền, tàu thủy vỏ sắt hoặc vỏ nhôm, đầu tiên người ta bọc chúng bằng epoxy chống gỉ sét, chống ăn mòn. Sau khi bọc vỏ thuyền bằng keo epoxy, họ phủ một lớp sơn lót epoxy, rồi kết thúc bằng những loại sơn bóng có thành phần từ epoxy giống như dùng cho xe hơi, kết quả là một con thuyền với bề mặt bóng loáng như chiếc xe hơi mới chạy trên bờ mà vẫn kháng tốt với các điều kiện tiếp xúc nước biển.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Hỗ trợ trực tuyến

  • Mr. Khang

    Mr. Khang

    0938 821 812

  • Mr. Thành

    Mr. Thành

    0938 942 949

Kết nối với chúng tôi

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 90,304

Đang online4